Kỷ niệm 30 năm Nghị định thư Montreal ra đời và Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 19-9-2017

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức kỷ niệm 30 năm Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn ra đời và Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16 tháng 9 năm 2017 tại TP.Hội An, Quảng Nam vào ngày 15 tháng 9 năm 2017. Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết hợp Lễ trao giải thưởng cho các doanh nghiệp tiêu biểu đã tích cực tham gia vào các hoạt động chuyển đổi công nghệ góp phần bảo vệ tầng ô-dôn và giảm nhẹ tác động của  biến đổi khí hậu và Tọa  đàm về tác động kinh   tế – xã hội khi Việt Nam phê chuẩn Sửa đổi, bổ sung Kigali của Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Lễ vinh danh các tổ chức/đối tác quốc tế đã hỗ trợ hiệu quả Việt Nam trong quá trình thực hiện Nghị định thư Montreal và Lễ trao giải thưởng cho các doanh nghiệp tiêu biểu đã tích cực tham gia vào các hoạt động chuyển đổi công nghệ góp phần bảo vệ tầng ô-dôn và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Lễ kỷ niệm cũng nêu bật những thành tựu của Việt Nam qua 23 năm tham gia và thực hiện Nghị định thư Montreal.

Các kết quả và thành công của Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn trong 30 năm qua được tóm tắt như sau:

Nghị định thư Montreal về các chất làm  suy tầng ô-dôn đã được cộng đồng quốc  tế  thông qua vào ngày 16 tháng 9 năm 1987 với mục tiêu loại trừ hoàn toàn việc sản xuất và tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn. Trong 30 năm qua, Nghị định thư Montreal đã đạt được nhiều thành công quan trọng. Quỹ Đa phương  thi hành Nghị định thư Montreal do các nước phát triển đóng góp tài chính để hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các hoạt động loại trừ các chất ODS đã được thành lập vào năm 1992. Nghị định thư Montreal giúp loại trừ 98% mức sản xuất, tiêu thụ các chất ODS cũng như ngăn ngừa phát thải hơn 135 tỷ tấn CO2 tương đương từ các chất ODS trên phạm vi toàn cầu vào khí quyển trong giai đoạn 1990-2010. Các nhà khoa học quốc tế dự báo tầng ô-dôn sẽ được phục hồi lại vào giữa thế kỷ này. Theo đánh giá của các nhà khoa học trên thế giới, nếu không có Nghị định thư Montreal, thế giới sẽ phải đối mặt với sự gia tăng thêm 20 triệu ca ung thư da và 130 triệu ca đục thủy tinh thể, chưa kể đến tác hại của các tia bức xạ cực tím gây ra cho hệ thống miễn dịch của con người, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học và sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, các chất HFC được sử dụng thay thế cho các chất ODS. Các chất HFC không phá hủy tầng ô-dôn nhưng lại có tiềm năng  nóng  lên toàn cầu rất lớn, gấp hàng nghìn lần so với CO2 gây nguy hại đối với khí hậu toàn cầu. Do đó, vào tháng 10 năm 2016, cộng đồng quốc tế đã thông qua Sửa đổi, bổ sung Kigali về loại trừ sản xuất, tiêu thụ các chất HFC của Nghị định thư Montreal. Việc thực hiện thành công Sửa đổi, bổ sung Kigali của Nghị định thư Montreal sẽ tránh phát thải khoảng 70 tỷ tấn CO2 tương đương vào khí quyển trên phạm vi toàn cầu cũng như tránh nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng thêm khoảng 0,10C vào giữa thế kỷ và 0,50C vào cuối thế kỷ này. Như vậy, Nghị định thư Montreal không chỉ đóng vai trò chủ chốt bảo vệ tầng ô-dôn mà còn góp phần quan trọng trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu. Nghị định thư Montreal được đánh giá là một trong những điều ước quốc tế về môi trường thành công nhất từ trước đến nay và được tất cả 197 Bên tham gia phê chuẩn.

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chọn ngày 16 tháng 9 hàng năm-ngày thông qua Nghị định thư Montreal làm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn. Năm nay, cùng Bên nước thành viên  tham gia Nghị định thư Montreal, Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16 tháng 9 năm 2017 với chủ đề được quốc tế chọn là “Thế giới chung tay bảo vệ tầng ô-dôn, bảo vệ sự sống trên trái đất”. Chủ đề này được bổ sung một biểu trưng mô tả mục tiêu cơ bản của Nghị định thư Montreal là bảo vệ tất cả cuộc sống trên Trái đất.

Nguồn: Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TNMT