Lỗ thủng tầng ô-dôn thu hẹp xuống mức thấp nhất kể từ năm 1988

Theo NASA, lỗ thủng khổng lồ trong tầng ozone bảo vệ Trái Đất đạt mức tối đa vào tháng Chín năm nay và rộng 7,6 triệu dặm vuông (19,6 triệu km2). Kích thước lỗ này thu hẹp lại kể từ giữa tháng chín.

Lỗ kích thước lớn nhất năm nay rộng hơn hai lần diện tích Hoa Kỳ, nhưng nó nhỏ hơn năm ngoái 1,3 triệu dặm vuông và nhỏ hơn 3,3 triệu dặm vuông so với 2015.

Paul Newman, Giám đốc Khoa học Trái Đất thuộc Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA, cho biết các điều kiện bão tố phía trên tầng khí quyển làm nóng không khí và giữ các nguyên tử clo và brom không phá hủy ozone. Ông cho biết các nhà khoa học chưa tìm ra lý do tại sao một số năm nhiều bão hơn – và có lỗ thủng tầng ozone nhỏ hơn- so với các năm khác.

“Năm nay nó thật nhỏ. Đó là một tín hiệu tốt “, Newman nói.

Newman cho biết việc giảm kích thước trong năm nay chủ yếu là do tự nhiên nhưng đang có xu hướng cải thiện ổn định nhỏ hơn. Nguyên nhân có thể là từ việc cấm các hóa chất phá hủy tầng ozone trong Hiệp định quốc tế năm 1987. Lỗ thủng ozone chạm mức cao nhất trong năm 2000 đạt 11,5 triệu dặm vuông (29,86 triệu km vuông).

Ozone là một sự kết hợp không màu của ba nguyên tử oxy. Ở độ cao khoảng 7-25 dặm (11-40 km) từ Trái đất, ozone bảo vệ trái đất khỏi tia cực tím gây ra ung thư da, thiệt hại cây trồng và các vấn đề khác.

Các nhà khoa học ở Liên Hợp Quốc cách đây vài năm xác định rằng nếu không có Hiệp ước năm 1987, thì đến năm 2030, có thể sẽ có thêm 2 triệu ca ung thư da. Nhưng nhìn chung tầng ozone đang bắt đầu hồi phục do việc loại bỏ các hóa chất được sử dụng trong chất làm lạnh và các bình xịt.